MENU

การยื่นขอวีซ่านักเรียนประเทศญี่ปุ่น

30 พฤศจิกายน 2014 0 admin

การยื่นขอวีซ่านักเรียน ประเทศญี่ปุ่น


เมื่อนักเรียนได้รับหนังสือรับรองสถานภาพการอยู่อาศัย  (Certificate  of Eligibility ซึ่งอนุมัติโดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองท้องถิ่นของญี่ปุ่น) จากสถานศึกษาแล้ว ต้องไปยื่นเรื่องขอประทับตราวีซ่าที่สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย แผนกกงสุล โดยเอกสารที่ต้องนำไปยื่นมีดังนี้

กรณีที่ Certificate of Eligibility ระบุสถานะนักเรียนเป็น college student วีซ่านักเรียนญี่ปุ่น ต้องยื่นเอกสาร คือ

  1. แบบฟอร์มขอวีซ่า (ฉบับจริง ซึ่งขอได้ที่สถานทูตญี่ปุ่น แผนกกงสุลนักเรียนสามารถไปกรอกแบบฟอร์มในวันยื่นได้เลย)
  1. Certitificate of Eligibility ฉบับจริง พร้อมสำเนา 1 ชุด
  2. รูปถ่ายของนักเรียนขนาด 2 นิ้ว 1 รูป
  3. หนังสือเดินทางที่ยังมีอายุการใช้ไม่น้อยกว่า 6 เดือน
  4. สำเนาทะเบียนบ้านของนักเรียน 1 ชุด

กรณีที่ Certificate of Eligibility ระบุสถานะนักเรียนเป็น pre-college student

นอกจากเอกสารข้างต้น 1-5 แล้ว ต้องมีเอกสารเพิ่มเติม คือ วีซ่านักเรียนญี่ปุ่น

  1. Transcript of Record จากสถาบันการศึกษาล่าสุดของนักเรียน ฉบับจริง พร้อมสำเนาอย่างละ 1 ชุด
  2. หลักฐานการเงินของผู้ปกครอง (ควรเป็นสมุดบัญชีเงินฝากประจำ หรือออมทรัพย์) ฉบับจริงพร้อมสำเนาอย่างละ 1 ชุด

ค่าธรรมเนียมการขอประทับตราวีซ่า

ผู้ที่ยื่นขอวีซ่าตั้งแต่ วันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2557 เป็นต้นไปจะเปลี่ยนอัตราค่าธรรมเนียมใหม่ดังมีรายละเอียดต่อไปนี้

  • วีซ่าทั่วไป 940 บาท
  • วีซ่า Multiple 1,880 บาท (สำหรับการเดินทางหลายครั้ง) วีซ่านักเรียนญี่ปุ่น
  • วีซ่าทรานซิท 220 บาท (สำหรับการเดินทางผ่าน)

ยื่นเรื่องแล้ว 2 วันทำการ จะทราบผลการพิจารณา อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาการอนุมัติประทับตราวีซ่า อาจแตกต่างกันไปแล้วแต่กรณี เนื่องจาก สถานทูตอาจขอสัมภาษณ์นักเรียนบางราย หรืออาจส่งเรื่องของบางรายกลับไป ตรวจสอบที่ประเทศญี่ปุ่นอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เสียเวลาออกไปอีก

ประเภทและระยะเวลาของวีซ่า

วีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นสำหรับผู้ที่จะไปศึกษาในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นนั้น มี 2 ประเภทคือ

  1. วีซ่าสำหรับผู้ที่เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย วิทยาลัย และสถาบันหรือโรงเรียนอาชีวศึกษา (college student) จะเป็นวีซ่าประเภท 4-1-6 ซึ่งมีระยะเวลา 1 ปี เมื่อครบกำหนด สามารถทำเรื่องขอต่อวีซ่าได้
  2. วีซ่าสำหรับผู้ที่เข้าศึกษาในโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น (pre-college student) จะเป็นวีซ่า 4-1-16-3 ซึ่งมีระยะเวลา 6 เดือน เมื่อครบกำหนดสามารถทำเรื่องขอต่อวีซ่าได้ และเมื่อเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย สถาบันหรือโรงเรียนอาชีวศึกษาได้ก็จะได้รับการเปลี่ยนวีซ่าเป็นประเภท 4–1-6

วีซ่านักเรียนญี่ปุ่น

Blog Feed